AES Việt Nam hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực địa phương thông qua chương trình học bổng năng lượng cho sinh viên Bình Thuận

Ngày 02 tháng 06 năm 2023

Hôm nay, đại diện AES Việt Nam đã trao học bổng Năng lượng tương lai AES cho 05 sinh viên đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng tại trường Đại học Phan Thiết. Hoạt động nằm trong chương trình học bổng thường niên do AES Việt Nam triển khai từ năm 2017 nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam ngày càng tăng.

Năm nay là năm đầu tiên học bổng được trao cho sinh viên tỉnh Bình Thuận, nơi AES Việt Nam đang triển khai Dự án nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp (CCGT) có tổng công suất 2.250 MW cùng với dự án Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Với tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD, nhà máy điện và kho cảng nhập khí hóa lỏng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn điện bền vững với giá cả hợp lý ngày càng tăng của đất nước..

Từ năm 2017 đến nay, hơn 300 sinh viên chuyên ngành điện đã được hưởng lợi từ chương trình. Chương trình cũng đã hỗ trợ 11 nhóm nghiên cứu khoa học do sinh viên các trường đại học phía bắc thực hiện. Bên cạnh khoản hỗ trợ tài chính, chương trình còn tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp và rèn luyện kỹ năng mềm xuyên suốt năm học cho sinh viên.

Ông Daneal Blicblau, Giám đốc LNG, AES Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi trong năm thứ sáu thực hiện, chương trình Học bổng Năng lượng Tương lai đã được mở rộng đến tỉnh Bình Thuận. Bình Thuận đang trở thành trung tâm năng lượng lớn của Việt Nam nên việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại đây là vô cùng quan trọng. AES Việt Nam hy vọng rằng các sinh viên tham gia sẽ có một khoảng thời gian ý nghĩa để kết nối, học tập kiến thức và kỹ năng mới để chuẩn bị sẵn sàng cho công việc trong tương lai trong ngành năng lượng.”

Ông Võ Khắc Trường Thanh, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Phan Thiết cho biết: “Chúng tôi rất vui và đánh giá cao sự hỗ trợ của AES Việt Nam dành cho sinh viên trường Đại học Phan Thiết nói chung và sinh viên Khoa Cơ khí nói riêng. Học bổng là nguồn động viên, khuyến khích sinh viên phấn đấu học tập, vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tiếp thu và cập nhật các kiến thức thực tế về ngành năng lượng.”

Chương trình học bổng năng lượng tương lai AES nằm trong các chương trình tác động xã hội (CSR) của AES Việt Nam. Từ năm 2012, hơn 130 sáng kiến với tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng đã được AES Việt Nam thực hiện tập trung vào 4 trụ cột chính – Y tế, Giáo dục, Sinh kế và Cơ sở hạ tầng – góp phần tạo ra sự khác biệt lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 200.000 người dân trong cộng đồng địa phương ở Việt Nam.

Bà Tô Kim Liên, Giám đốc CED chia sẻ: "Chuyển dịch năng lượng từ năng lượng truyền thống sang các ngành năng lượng không gây hại môi trường, thân thiện với khí hậu là một xu thế tất yếu của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều trở ngại về thể chế chính sách, đầu tư tài chính, cơ sở vật chất và đặc biệt là nguồn nhân lực để phát triển ngành công nghiệp này. Do đó, CED luôn tìm cách hợp tác với các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp để thúc đẩy các chương trình đào tạo, hỗ trợ cho các em sinh viên đang theo học ở các trường có ngành học liên quan đến năng lượng ở Việt Nam, góp phần tạo ra một lực lượng lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt Nam".

Em Nguyễn Huỳnh Cẩm Hương, khoa Kỹ thuật xây dựng trường Đại học Phan Thiết chia sẻ: "Em cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được nhận học bổng lần này. Đối với em, học bổng không chỉ là nguồn động viên về mặt vật chất mà còn là động lực to lớn giúp em có thêm tự tin theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, cống hiến cho xã hội. Ngoài ra, Học bổng Năng lượng Tương lai còn là cơ hội quý giá cho chúng em gặp mặt các nhà tài trợ học bổng, và được tham gia các khóa tập huấn nâng cao kĩ năng mềm. Đó chính là cơ hội tuyệt vời giúp chúng em có góc nhìn nhận rõ nét hơn về ngành nghề, và có thêm nhiều trải nghiệm thực tiễn để ngày một hoàn thiện bản thân hơn."

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hà Thị Thương  Cán bộ Điều phối Chương trình, CED

Email: thuonght@ced.edu.vn

Website: https://ced.edu.vn

Cao Huyền Thủy

Cán bộ truyền thông

Email: nic.cthuy.c@aes.com

SĐT: 0919 992 492

AES Việt Nam

Website: aes-vietnam.com

Thông tin thêm:

Về AES tại Việt Nam

Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành công ty năng lượng bền vững hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý.

Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, là công ty con của Tập đoàn AES, đã thành công trong việc phát triển và thu xếp vốn cho Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 có công suất 1.242 MW với tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ. Đây là một trong những dự án nhiệt điện theo hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp gần 2,3% công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia. Thông tin chi tiết vui lòng truy cập: https://aesmongduong.vn/

Vào tháng 11 năm 2017, AES đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty Khí Việt Nam PV Gas dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang về phát triển dự án Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,3 tỷ đô la Mỹ. Vào tháng 11 năm 2019, AES cũng đã ký kết một Biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương để phát triền Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp có tổng công suất 2,2 GW theo hình thức BOT, được xây dựng tại Bình Thuận. Vào tháng 10 năm 2020, AES Việt Nam và PV Gas đã ký Điều khoản chính của Hợp đồng Liên doanh Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Với sự kết hợp này, nhà máy điện và kho cảng nhập khí hóa lỏng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn điện bền vững với giá cả hợp lý ngày càng tăng của đất nước. Tìm hiểu thêm tại: www.aes-vietnam.com

Về Tập đoàn AES

Tập đoàn AES (NYSE: AES) nằm trong danh sách 500 tập đoàn năng lượng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fotune xếp hạng đang thúc đẩy tương lai ngành năng lượng. Cùng với nhiều bên liên quan, chúng tôi đang cải thiện cuộc sống bằng cách cung cấp các giải pháp năng lượng xanh hơn, thông minh hơn mà thế giới cần. Lực lượng lao động đa dạng của chúng tôi cam kết liên tục đổi mới sáng tạo và hoạt động xuất sắc, đồng thời hợp tác với khách hàng trong quá trình chuyển đổi năng lượng chiến lược và tiếp tục đáp ứng nhu cầu năng lượng của khách hàng ngày nay. Tìm hiểu thêm tại www.aes.com